Gia đình và sức khỏe hai thứ đáng trân trọng

Sau tất cả, trận đợt dịch này đã dạy cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc và thấm thía, có cả chuyện ăn tḩịt động vật ḩoang dã, tàn pḩá thiên nhiên môi trường.

Đặc biệt hơn, nó khiến loài người phải tự nhìn lại chính mình, rằng giàu có để làm gì, phát triển để được gì khi mà hai thứ cơ bản nhất là gia đình và sức khỏe, lại chẳng thể giữ nổi trong tay?

Như ngày 17.2 vừa qua, vị đạo diễn nổi tiếng của hãng phim Hồ Bắc tên là Thường Khải đã lìa trần. Trước khi ra đi, ông để lại di thư đẫm nước mắt: ”Ngày đầu tiên của năm mới, cha tôi bắt đầu bị ho, khó thở.

Ngay lập tức, ông được đưa đến bệnh viện điều trị. Các trung tâm y tế quá tải và không có đủ giường để nằm, tôi buộc phải đưa cha về nhà trong sự thất vọng tột cùng. Vài ngày sau, cha ra đi”

Vị đạo diễnThường Khải để lại di thư trước lúc ra đi (Ảnh: Thanh Niên)

“Người mẹ yêu thương của tôi cũng bị nḩiễm virus. Cú sốc người chồng qua đời khiến bà kiệţ quệ về tḩể xác lẫn tinh thần. Một tuần sau ngày cha mất, mẹ cũng bỏ lại chúng tôi. Nhưng con virus quái ác đó nào chịu buông tha cho gia đình bất hạnh này, sau cha mẹ đến lượt vợ chồng tôi và chị gái bị nḩiễm bệnḩ”.

“Trong giây phút hấp hối, tôi muốn nói với con trai của mình rằng: ‘Thường Khải cả một đời làm con luôn tận hiếu với phụ mẫu, làm chồng luôn thương yêu vợ con, làm người luôn tận tâm với đời’. Xin cáo biệt những người tôi yêu và những người yêu tôi”.

Vậy là vị đạo diễn tài hoa nhưng bạc mệnh đã từ giã cõi trần. Nhiều đồng nghiệp trong giới, bạn bè cùng khóa thời đại học của nam đạo diễn đều bàng hoàng khi nghe tin và bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn.

Giờ đây, vợ của vị đạo diễn xấu số đang nằm viện cách ly, còn con trai đang ở Anh, không thể trở về quê nhà. Thứ còn lại duy nhất, vẫn chỉ là nỗi đau.

Cách đó ít hôm, cũng có câu chuyện đau lòng không kém. Đó là trường hợp của cậu bé 17 tuổi Yan Cheng bị bại não và khuyết tậţ vận động thể nặng nên cần chăm sóc liên tục.

Thế nhưng, bố và em trai 11 tuổi bị tự kỷ của cậu đã đến Vũ Hán từ ngày 17/1 để đón Tết với người thân ở xã Huahe, cách điểm đầu tiên phát hiện virus corona khoảng 150 km.

Ông Yan Xiawen, 49 tuổi, bị sốt 3 ngày sau đó. Ông và cậu con trai 11 tuổi bị cách ly tại một cơ sở y tế từ thứ 6 tuần trước, để lại Cheng ở nhà một mình mà không được chăm sóc hay cho ăn. Lo lắng, ông Chen đã viết lên mạng xã hội:

“Con trai lớn Yan Cheng của tôi bị bại não. Nó không thể cử động cơ thể, không thể nói hay tự chăm sóc mình. Con tôi ở nhà một mình suốt 6 ngày qua mà không có ai giúp tắm, thay quần áo hay cho ăn uống”, ông Yan đính kèm những bức ảnh chụp với con trai cùng những thông tin y tế và thẻ căn cước của cậu bé.

Thế nhưng, lời kêu cứu quá muộn màng. Khi các quan chức địa phương nắm được sự việc, dự kiến đưa bố con ông Yan đến một khách sạn trong ngày 28/1 để cách ly thì cậu bé đã mất trong buổi chiều cùng ngày.

Theo điều tra cho biết, dì của cậu bé đã tới, cho cháu ăn 3 lần và thay đồ cho cậu hai lần trong 6 ngày, nhưng không thể đến thăm cậu thường xuyên vì bà cũng bị ốm. Lần cuối cùng bà sang thăm cháu là ngày 28/1 nhưng nói rằng tình trạng của cậu xấu đi nhanh chóng.

Chỉ vì một con virus, bao nhiêu người tan cửa nát nhà, bao nhiêu câu chuyện thương tâm chẳng thể dùng ngòi bút để tả. Dẫu biết rằng mọi sinh mệnh rồi cũng sẽ mất, nhưng ít nhất là trước khi ra đi, chúng ta được sống những ngày hạnh phúc, được bên cạnh người thân thì khi lúc đối mặt với tử thần, mới có thể mỉm cười mãn nguyện.

Nhưng đời vô thường, chỉ một trận ôn dịch khiến bao nhiêu số phận tan thành mây khói. Lúc ấy, có muốn nói lời yêu thương cũng đã quá muộn rồi. Lúc ấy, tiền bạc, danh vọng, địa vị, giàu sang cũng không thể sánh bằng hai thứ quan trọng nhất, sức khỏe và gia đình.

                    Hình minh họa (Ảnh: Baomoi.com)

Đến một lúc nào đó, khi chúng ta đủ trưởng thành, khi biến cố đủ lớn, chúng ta sẽ nhận ra gia đình là tổ ấm, nơi có tình yêu thương của mẹ cha, có sự nuông chiều của bạn đời.

Đó mới là bến đậu bình yên nhất. Dẫu ngoài kia có biến động, xã hội có bão giông nhưng chỉ cần thấy các bậc phụ huynh còn khỏe mạnh, vợ chồng con cái còn bên nhau, thì một cái thở phào nhẹ nhõm sẽ đáng giá hơn bạc vàng.

Thế nên, hãy luôn đặt mình vào tâm thế ‘chỉ còn một ngày để sống mà trân trọng những người xung quanh. Đừng quan tâm hời hợt, đừng tranh đoạt hơn thua, nhất là với những người cùng máu mủ. Và những đứa con phương xa, hãy nhấc máy gọi điện thỏi thăm mẹ cha, hãy dặn những người thân bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Nên nhớ, nhân sinh ngắn ngủi lắm, chúng ta hối hả sống, hối hả chạy, hối hả làm việc… nhưng cuối cùng lại bỏ lỡ cuộc đời theo cách đột ngột nhất, có dùng bạc vàng cũng chẳng mua nổi sự bình an.

            Hình minh họa (Ảnh: Vietgiaitri.com)

Vậy nên, được mất hay thành bại của con người, so với sức khỏe, thật không đáng để bàn tới. Tiền kiếm được nhiều hay ít, so với sức khỏe, cũng chỉ là thứ vặt vãnh nhỏ bé.

Có sức khỏe, tất cả mới có ý nghĩa. Không có sức khỏe, tất cả chỉ là mây khói hư vô. Con người, phàm là ai đi chăng nữa, cũng phải đặt sức khỏe lên vị trí hàng đầu, vị trí quan trọng nhất. Tiền bạc đủ tiêu đủ dùng là được, sức khỏe mới là thứ chúng ta nên theo đuổi cả đời, bởi đó mới là thứ vô giá.

Con người sống trên đời, có gì cũng được trừ có bệnh, thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe. Sức khỏe không phải là tất cả nhưng không có sức khỏe sẽ chẳng có thứ gì! Hạnh phúc của đời người không nằm ở danh lợi mà xuất phát từ sức khỏe, sự dẻo dai.

                             Hình minh họa (Ảnh: Baomoi.com)

Sau cùng, câu nói ‘có không giữ mất đừng tìm luôn đúng trong cuộc sống. Không chỉ là tình yêu, là bạn đời thôi đâu mà hơn tất thảy, là những điều mà chúng ta cảm thấy có ý nghĩa. Hôm nay, gia đình còn không có nghĩa là ngày mai còn, hôm nay sức khỏe tốt không có nghĩa là ngày mai tử thần không gõ cửa.

Con người rồi cũng về với cát bụi, nhưng trước khi đi, phải sống thật khỏe và nhiều tình yêu thương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *