NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN TRƯỞNG THÀNH HƠN

Những lời khuyên giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.

1. Cân bằng giữa các lợi ích

Dù bạn đi làm hay đi học, dù đã là ngoài xã hội hoặc trong gia đình, bạn luôn có một vị trí nhất định?

  • Trong gia đình bạn luôn muốn được thương yêu nhất, được chiều chuộng nhiều nhất.
  • Trong công việc bạn muốn được đánh giá cao, muốn được thưởng tương xứng, được nổi bật nhất.

Sự ganh tị với người khác sẽ làm bạn nghĩ nhiều đến lợi ích cá nhân hơn làm việc và cống hiến thật sự. Chỉ khi nào bạn học được cách cân bằng giữa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể thì bạn mới sống đúng nghĩa.

2. Hành động trước khi suy nghĩ – Bạn sẽ hối hận

Giới trẻ ngày nay thường hành động nông nổi, nhất là trong chuyện tình cảm. Dẫu biết rằng trong cuộc cãi vã nào thì cũng có người đúng, người sai. Những hành động thiếu khi suy nghĩ  thường dẫn đến những hậu quả xấu đối với bạn và người thân. Nhiều bạn còn vì những phút nông nổi rồi tự tử, cắt mạch máu để níu kéo tình yêu.

Mỗi khi buồn bực bạn có thể nghe 1 bản nhạc vui, chạy bộ, ngồi thiền, xem một bộ phim làm động lực hoặc đơn giản hơn là thả mình vào những làn nước tươi mát từ vòi sen rồi bình tâm lại, bạn sẽ cảm nhận được mọi sự vẫn ổn.

Người trưởng thành sẽ luôn suy nghĩ chín chắn, rèn luyện năng lực cảm xúc trong mọi tình huống để bình thản trước mọi sóng gió ập đến.

3. Bạn chỉ thật sự trưởng thành khi bạn kiềm chế được cảm xúc nóng giận.

” Một ngày nọ trong khi người cha đang mải mê lau bóng chiếc xe hơi mới mua thì đứa con trai năm tuổi nhặt một hòn đá và vẽ bậy làm trầy sơn xe. Trong cơn giận dữ, người cha cầm cánh tay đánh đứa con trai đánh thật mạnh vào. Ông không để ý mình đang dùng một chiếc cờ lê để trừng phạt đứa con trai nghịch ngợm. Tại bệnh viện, đứa con hỏi cha: “Khi nào ngón tay của con mới mọc trở lại vậy cha?”. Tim người cha đau thắt lại, ông quá ân hận với cơn giận của mình. Ông trở về nhà và bực tức đá nhiều lần vào chiếc xe hơi. Đến lúc thấm mệt ông ngồi xuống nhìn những vết xước bên hông xe. Cậu bé đã viết những nét chữ nguệch ngoặc: “Con yêu bố”.”

Dù bạn đã lập gia đình, đã lớn tuổi những tuổi tác không nói lên sự trưởng thành của bạn! Như trường hợp này dù người này đã làm Bố nhưng vẫn “tay nhanh hơn não” để rồi hối hận, đó là biểu hiện của kẻ chưa trưởng thành!

4. Ngừng mong chờ quá nhiều vào sự giúp đỡ của người khác

Trưởng thành là khi ta không còn quá mong chờ hay dựa dẫm vào bất cứ ai khác, ta phải tự ra quyết định và chịu trách nhiệm cho chính tương lai của mình. Chúng ta đủ hiểu biết để phân biệt được đâu là lời khuyên chân thành hay giả dối và đôi khi ta còn chẳng buồn quan tâm đến những gì người khác gán cho mình.

5. Chấp nhận và buông bỏ. Không ai có thể cùng bạn đi tới trọn đời

Bạn đến với cuộc sống này, đi bên cạnh bạn luôn có gia đình, bạn bè. Những người may mắn hơn có thể đi bên cạnh người mà họ yêu thương.

Nhưng trưởng thành luôn có những cuộc chia ly đẫm nước mắt. Nhiều cuộc chia ly làm cho bạn gục ngã, chông chênh cả một quãng đời tuổi trẻ, cảm thấy vô định giữa cuộc đời này mà không thể tìm thêm cho mình một lẽ sống nào nữa.

Người trưởng thành là người biết buông bỏ và chấp nhận. Họ làm tất cả để đi bên cạnh người họ yêu thương suốt đời những gặp lúc chia ly họ vẫn bình thản chọn một ngã rẽ. 

6. Lời thật mất lòng, nhưng người trưởng thành không dối lòng

Đôi lúc, chúng ta nói dối với người thân những chuyện nhỏ nhặt nhất, hoặc tránh né một câu trả lời trực tiếp. Người lớn thì nói dối trẻ con, trẻ con thì dấu nhẹm chuyện học hành với bố mẹ chúng. Chỉ vì che dấu một sự việc mà bạn cho rằng khi người khác biết được chắc chắn họ sẽ chịu tổn thương. Sự thật mất lòng, nhưng bạn cũng không có cách nào không nói dối họ được!

Điều thú vị mà bạn có thể học được khi trưởng thành là: Có thể nói dối miễn sao lời nói dối đó không gây hại cho bất cứ ai.

Mũi tên của người trưởng thành luôn hướng về phía sự thật. Nhưng họ cũng sẵn sàng có những lời nói dối chân thành.

7. Tình yêu hay tình bạn – Bạn đã chọn sai một lần?

Người bạn yêu lâu ngày không gặp lại thì tình cảm có thể nhạt phai đến không ngờ. Nhưng những người bạn lâu ngày gặp lại thì phần nhiều tình cảm khi xưa vẫn còn, đôi lúc còn trào dâng hơn trước rất nhiều.

Trong tình yêu, bạn có thể gánh chịu nhiều đau khổ nhưng trong tình bạn thật sự thì bạn luôn được sự chia sẻ và cảm thông.

Người ta thường nói: Tình yêu và tình bạn không thể có chuyện “chuyển dịch cân bằng thuận nghịch”, nghĩa là tình bạn có thể chuyển thành tình yêu nhưng tình yêu không thể chuyển thành tình bạn được! Bạn biết tại sao không? Vì tình yêu dễ tan vỡ hơn tình bạn rất nhiều và một khi đã tan vỡ thì khó có thể hàn gắng lại được!

Người trưởng thành không bao giờ đánh đổi tình bạn để đổi lấy tình yêu rồi nhận về sự mất mát, họ trân trọng tình bạn và nếu duyên phận thật sự sắp đặt họ là của nhau.

8. Sự trưởng thành sẽ làm bạn đau nhiều hơn hạnh phúc

Trải qua bao nhiêu vất vả, bao nhiêu công sức và bạn từng bước một đạt được mục tiêu của mình, nhưng nó chỉ làm bạn mất mát nhiều hơn những gì bạn có được: Thanh xuân, thời gian dành cho gia đình, tình yêu, lòng can đảm,…

Nhưng người trưởng thành có được thứ hạnh phúc mà không một người trẻ nào có được: Hạnh phúc thật sự sau những niềm đau. Càng đau nhiều bạn càng nhanh trưởng thành! Nỗi đau và sự trưởng thành luôn song hành cùng nhau.

8. Động lực sống của bạn chỉ là những mục tiêu, đi đến mục tiêu cuối cùng rồi bạn làm gì nữa?

Người trẻ thường đặt ra những tham vọng, những mục tiêu trong cuộc sống. Họ leo hết bậc thang này đến bậc thang cao hơn và gọi đó là sự trưởng thành!

Tuy nhiên, một người thực sự trưởng thành khi họ vượt qua lần lượt tất cả những mục tiêu, ham muốn về vật chất, tình yêu. Để rồi nhận ra cuộc sống là để sống chứ không phải để thực hiện từng mục tiêu như vậy. Vì giả sử bạn thực hiện đến mục tiêu cuối cùng của bạn thì bạn làm gì tiếp theo? Có lẽ bạn sẽ trả lời “lập một mục tiêu mới”, vậy bạn đã từng sống cho mình chưa hay chỉ sống cho những mục tiêu? Người sống cho tham vọng không bao giờ trưởng thành! Đó là một sự thật bất di bất dịch trong cuộc sống.

Người trưởng thành sẽ chọn cho họ một cuộc sống đầy bình thản, không còn tranh đấu không còn hơn thua nhỏ nhặt nữa.

Người trưởng thành có tầm nhìn rộng rãi, họ sống để mang lại hạnh phúc cho xã hội, mang niềm tin đến với những người cần sự giúp đỡ. Họ vui cười với hạnh phúc và cả khổ đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *